Chữ ký số

Để kê khai nộp tờ khai thuế qua mạng, người nộp thuế cần có chữ ký số.Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Nó đóng vai trò như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số lưu trữ thông tin doanh nghiệp như Tên công ty, Mã số doanh nghiệp, người đại diện pháp lý, địa chỉ, số điện thoại,... Chữ ký số được lưu trữ trong một thiết bị đặc biệt có kích thước nhỏ như một chiếc USB mà ta thường gọi là USB Token, nó được bảo vệ bằng mật khẩu nên có tính bảo mật cao. Ngoài việc sử dụng cho kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng, chữ ký số có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác.

Một số đặc tính căn bản cần có của chữ ký số:
- Tính an ninh của chữ ký số: Chữ ký số đã được chứng minh về mặt kỹ thuật đảm bảo an ninh, duy nhất và không thể giả mạo được. Chữ ký số được lưu trữ trong thiết bị đặc biệt (USB Token), bảo vệ bởi mật khẩu nên có mức đảm bảo an ninh cao.
- Tính pháp lý của chữ ký số: Thông tư 180/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp thuế và cơ quan Thuế. Như vậy, khi kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng có dùng chữ ký số, các hồ sơ thuế điện tử có giá trị tương đương như các hồ sơ thuế được gửi trực tiếp tới cơ quan thuế.

Chữ ký số dựa trên công nghệ mã khóa công khai (RSA):  mỗi người dùng phải có 1 cặp khóa (keypair) gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key).
Mội số thuật ngữ được dùng khi sử dụng chữ ký số
+ "Khóa bí mật" là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được dùng để tạo chữ ký số
+ "Khóa công khai" là một khóa trong cặp khóa thuộc hệ thống mật mã không đối xứng, được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.
+ "Ký số" là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.
+ "Người ký" là thuê bao dùng đúng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu dưới tên của mình.
+ "Người nhận" là tổ chức, cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số bởi người ký, sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

-------------------

Hiện nay 123CORP cung cấp dịch vụ chữ ký số giá rẻ cho các doanh nghiệp có nhu cầu kê khai thuế qua mạng ở trên khắp Việt Nam.

Nếu Quý khách ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh,... hoặc bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam có nhu cầu sử dụng chữ ký số để khai báo thuế. Hãy gọi ngay 0902324838 để nhân viên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về chữ ký số. Hoặc Quý khách có thể tham khảo trước các loại chữ ký số bên dưới để biết thêm thông tin các loại chữ ký số mà 123CORP cung cấp.